7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าอย่างไรต้องได้ไปเยือน…


7 ที่เที่ยวเชียงใหม่

หากนึกถึงจังหวัดท่องเที่ยว ที่ยังคงเป็นจุดหมายหลักอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวตลอดกาล คงหนีไม่พ้น เชียงใหม่ ที่มีครบทุกสิ่งในแบบที่ต้องการ ทั้งดอยสวย ชมทะเลหมอก สวนดอกไม้ ธรรมชาติที่งดงาม และยังคงครองความเก๋ ชิค สำหรับคนที่ชอบฟีล ปักหมุด!!ไว้ได้เลย กับ 7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ฮอตจริง

1.ดอยม่อนแจ่ม

ดอยม่อนแจ่ม

เดิมดอยแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า “กิ่วเสือ” ในอดีตมีสภาพเป็นป่ารกร้าง ก่อนที่ชาวบ้านจะเข้ามาแผ้วถางเพื่อปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย จนกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม จนเวลาผ่านไปได้มีการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดอยม่อนแจ่ม เป็นดอยที่สามารถขึ้นไปสัมผัสลมหนาว ชมวิวธรรมชาติภูเขาสีเขียว พร้อมเก็บภาพกับดอกไม้นานาชนิด ชมไร่สตอร์วเบอร์รี่ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชาวดอย เสื้อผ้าพื้นเมือง พืชผักผลไม้เมืองหนาวม่อนแจ่ม สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ถ้าอยากเห็นทะเลหมอกสวยแบบฟูแน่น แนะนำมาเที่ยวหน้าฝน ซึ่งฤดูนี้ยังมีดอกไม้ให้ชมบ้าง แต่ถ้าอยากชมดอกไม้เมืองหนาวแบบสวยงามหนาแน่นต้องมาฤดูหนาว ม่อนแจ่มมีที่พักที่ให้บริการมากมาย ทั้งแบบบ้าน กระโจมเต้นท์ เพื่อจะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบาย ชมวิววภูเขาบนม่อนแจ่มได้แบบเต็มที่

2.วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ใครที่ไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไป วัดพระธาตุดอยสุเทพ ถือว่าไปไม่ถึงเชียงใหม่ เป็นประโยคที่ยังใช้ได้จริง ๆ เพราะวัดพระธาตุดอยสุเทพนั้น เป็นปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่มาตั้งแต่โบราณ ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ  นอกจากนี้ยังมี บันไดนาคเจ็ดเศียร ซึ่งทอดยาวขึ้นไป 300 ขั้น และ เจดีย์สีทองทรงเชียงแสน เป็นศิลปะล้านนาที่งดงาม อีกทั้งที่นี่เป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีมะแม ตามคติความเชื่อล้านนาอีกด้วย และยังสามารถเดินชมวิวเมืองเชียงใหม่สวย ๆ ที่จุดชมวิวบนวัดได้อีกด้วย…

3.ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมุ่งหน้าไปเมื่อลมหนาวเริ่มโชยมา แต่จริง ๆ แล้วที่นี่เที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลย ดอยอินทนนท์มีความหลากหลาย และน่าสนใจอยู่มากมาย คนที่ไม่เคยไป ควรลองไปสัมผัสดูสักครั้ง ซึ่งบนดอยจะประกอบไปด้วยน้ำตกหลายแห่ง และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่ควรค่าแก่การไปเที่ยวชมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา และเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว…

4.แกรนด์แคนยอน

แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่ นั้นมาจากที่บริเวณนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีการขุดหน้าดินขาย มีความลึกถึง 15-20 เมตร จนกลายเป็นบ่อดินขนาด 30 ไร่ เมื่อหมดประโยชน์จึงปล่อยให้น้ำท่วมขัง เวลาผ่านไปหลายปีกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สีเขียวมรกต มีคันดินสูง 20 เมตรคล้ายหน้าผา  3-4 หน้าผา ดูคล้ายกับแกรนด์ แคนยอน ด้วยความสวยงามของสถานที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวแนว Adventure แอบเข้ามากระโดดน้ำเล่นอยู่บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นยังไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จนกระทั่งมีการเสียชีวิตของคนที่มาเล่นน้ำ ทำให้คนรู้จัก แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ มากขึ้น

ปัจจุบัน มีการเก็บค่าเข้าชม เพิ่มเครื่องเล่นทำคล้าย ๆ สวนน้ำ และดูแลรักษาความปลอดภัย มีเสื้อชูชีพ มีร้านกาแฟ – อาหารและห้องน้ำ ไว้อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

5.สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะมีพรรณไม้มากมายให้เลือกชม ซึ่งภายในมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพรรณไม้ไทย เรือนกระจกขนาดใหญ่ ซึ่งรวบรวมพรรณไม้ในเขตป่าดงดิบ จากทั่วทุกภูมิภาคของทวีปเอเชียมาจัดแสดง เสมือนว่าได้เข้าไปอยู่ในป่าจริง ๆ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเลี้ยงต้นไม้บอกเลยไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และถือว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่ศึกษาธรรมชาติที่น่าลองแวะมาชมสักครั้ง

6.ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว เป็นดอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สูง 2,225 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นดอยที่ขึ้นชื่อติดอันดับทั้งเรื่องความยากลำบากในการเดิน เพราะเส้นทางค่อนข้างจะโหด แต่บอกเลยว่าหากขึ้นไปถึงบนดอยหลวงเชียงดาวแล้วนั้น ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มค่าสำหรับการเดินทางที่ยากลำบาก เพราะความงามของวิวที่มองเห็นได้ 360 องศา แสงแดดยามเย็นที่สุดแสนประทับใจ อีกทั้งทะเลหมอกตอนเช้าที่เหมือนกับเราหลุดเข้าไปอยู่ในหนังกันเลยทีเดียว ใครที่ชอบบรรยากาศที่สงบเงียบเหมาะไปพักผ่อนจริง ๆ แนะนำว่าห้ามพลาดดอยหลวงเชียงดาว

7.บ้านแม่กำปอง

เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขาที่ชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่กันอย่างเรียบง่าย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมสเตย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาไม่ขาดสาย เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ ความสุขของการมาท่องเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง คือ การได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ ลำธารและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ยังคงอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว  ด้วยความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ และตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ ถนนหนทางสะดวกสบาย ทำให้บ้านแม่กำปอง คือ สถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิต ที่หลายคนมักจะปักหมุดอยากมาเที่ยวให้ได้ซักครั้ง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ บอกเลยว่าแต่ล่ะสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามน่าไปสัมผัสมาก ๆ เพราะแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวต่างมีเสน่ห์ดึงดูดที่แตกต่างกันออกไป เป็นดินแดนที่ผู้คนที่เคยไปเยือนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากจะกลับไปเยือนอีกสักครั้ง…

ในสถานการณ์ช่วงนี้ ผู้คนหันมาสนใจการปลูกต้นไม้ ที่สามารถช่วยฟอกอากาศกันมาขึ้น เพราะประเทศไทยกำลังประสบปัญหา ทั้งปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน และอาจส่งผลต้องร่างกายในระยะยาว อีกทั้งปัญหาการระบาดของไวรัส covid 19 ยิ่งทำให้ผู้คนหันมาสนใจสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน จึงเป็นอีกทางเลือกที่ผู้คนสนใจกันเป็นอย่างมาก และนี่คือ 8 ต้นไม้ฟอกอากาศ เป็นต้นไม้ที่ไม่เพียงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน และทำให้บรรยากาศในบ้านดีขึ้นด้วย แต่ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านของเราได้อีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม tourchaipa เที่ยวรอบโลก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั้งในเมืองและธรรมชาติ