8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!แม้ว่าหลาย ๆ บ้านจะต้องตัดหญ้าซึ่งเป็นศรัทตรูพืชอยู่เสมอ แต่ก็มีอีกหลายบ้าน ที่เลือกหญ้าสวยงามเอามาเป็นตัวช่วยในการเสริมความน่าอยู่ให้บ้าน เพราะหญ้าในโลกของเรามีหลายชนิด บางชนิดหากปลูกและเลี้ยงดูดี ๆ มันจะเสริมความสวยให้บ้าน หรือสวนของท่านได้อย่างดี 8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่จะแนะนำต่อไปนี้ ก็เป็นหญ้าประดับสุดฮิต ที่ใช้เสริมความสวยให้บ้านได้เช่นกันค่ะ

8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!
  •  หญ้าน้ำพุ – Fountain Grass

Fountain Grass หรือ หญ้าน้ำพุ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pennisetum setaceum (Forssk.) Chiov. ซึ่งว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบแอฟริกาตะวันออก ไม้ชนิดนี้เป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี ลักษณะลำต้นจะแตกกอเป็นพุ่มหนา รูปทรงสวยงามคล้ายน้ำพุ ใบเรียวยาวเล็ก ปลายลู่ลงพื้น ออกสีเขียวอ่อน มีขนเล็กปกคลุม และนี่จึงเป็นที่มาของชื่อหญ้า ส่วนดอกออกเป็นช่อตามปลายยอดตลอดทั้งปี มีสีขาว เนื้อนุ่มฟู ชูตั้งสูง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอโตไว เลี้ยงค่อนข้างง่าย เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย เพราะชอบแดดจัดตลอดทั้งวัน

8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!
  • หญ้าเม็กซิกัน – African Fountain Grass

African Fountain Grass หรือ หญ้าเม็กซิกัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pennisetum setaceum (Forssk.) Chiov. ‘Purpureum’ ซึ่งว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นแตกกอเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นรูปแถบ ผิวใบออกสีเขียวถึงสีแดงเข้มหรือสีแดงอมม่วง มีขนสั้นปกคลุม ปลายลู่ลงพื้น พออยู่รวมกันจำนวนมากจะสวยมาก ๆ ส่วนดอกจะออกเป็นช่อตามปลายยอด มีสีแดงระเรื่อ ชูตั้งสูงสวยงาม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ ซึ่งสามารถเติบโตได้ดีในเมืองไทย เพราะชอบแดดจัดและชอบน้ำปานกลาง

8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!
  • หญ้าถอดปล้อง – Horsetails

Horsetails หรือ หญ้าถอดปล้อง หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อหญ้าถอดบ้อง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hippochaete debilis (Roxb. ex Vaucher) Ching ส่วนต้นกำเนิดว่ากันว่ามาจากประเทศในคาบสมุทรอินโดจีน โดยลักษณะลำต้นเป็นทรงกระบอกพร้อมข้อปล้อง ภายในกลวง มีท่อลำเลียง ออกสีเขียวสด โตรวมกันเป็นพุ่ม ใบลดรูปเป็นเกล็ด ผลออกตามปลายกิ่ง ทรงกลมรี มีสปอร์เยอะ ซึ่งเมื่ออยู่รวมกลุ่มกันจำนวนมาก จะสร้างความสวยงามน่ามองได้ไม้น้อยทีเดียว ส่วนการขยายพันธุ์จะเน้นแบบการเพาะสปอร์และแยกเหง้า เป็นต้นที่ดูแลไม่ยาก เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย เพราะชอบแดดจัดทั้งวันและน้ำน้อยค่ะ

หญ้าริบบิ้น - Ribbon Grass
  • หญ้าริบบิ้น – Ribbon Grass

Ribbon Grass หรือหญ้าริบบิ้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phalaris arundinacea var. picta หญ้าชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นทรงพุ่มเตี้ย กอใหญ่ สูงประมาณ 12-15 นิ้ว มีใบกว้างและยาวไม่มาก ขอบนอกใบเป็นสีเขียว กลางใบเป็นริ้วสีขาว ส่วนดอกออกตามปลายยอด ชูตั้งสูง ไม่มีกลิ่น นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้า โดยจะชอบแสงแดดแบบร่ำไรเท่านั้น หากจะให้หญ้าชนิดนี้เติบโตได้ดี ต้องเลี้ยงในอุณภูมิ 18 – 25 องศา จะเติบโตได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ

8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!
  • หญ้าด่างออสเตรเลีย – Australian Grass

Australian Grass หรือ หญ้าด่างออสเตรเลีย จะมีลักษณะและสีสันคล้าย ๆ กับหญ้าริบบิ้นในข้อที่ผ่านมา โดยลำต้นเป็นทรงพุ่มเตี้ยและฟู มีใบยาวประมาณ 30-60 เซนติเมตร สามารถปลูกแต่งสวนได้ทุกที่ ยกเว้นบริเวณใกล้แหล่งน้ำ ส่วนใหญ่แล้วจะเลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก ทนร้อนทนแล้งได้ค่อนข้างดี ชอบแสงแดดจัด แต่ก็ปลูกในแสงรำไรได้ ข้อเสียอย่างเดียวคือไม่ชอบอากาศชื้น ผู้เลี้ยงควรรดน้ำตอนดินแห้ง และหมั่นตัดแต่งทรงทุกครึ่งปี อย่าให้น้ำในปริมาณมาก หรือให้บ่อยเกินไป เพราะอาจจะทำให้รากเน่าและตายได้

หญ้าดอกแดง - Natal grass
  • หญ้าดอกแดง – Natal grass

Natal grass หรือ หญ้าดอกแดง หรือหญ้าดอกชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Melinis repens (Willd.) Zizka. ว่สกันว่าต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา แต่ในไทยเองก็สามารถพบได้ทุกภาค ลักษณะสูงประมาณ 80-115 เซนติเมตร ลำต้นมีข้อ ตามข้อมีขนสีน้ำตาลแดง ใบเป็นรูปแถบเรียวยาว โคนมน ผิวนุ่ม ไม่มีขน ส่วนจุดเด่นอยู่ที่ดอก โดยจะออกเป็นช่อตามยอดและตาข้าง รูปไข่ มีขนปุยยาวหนาแน่น สีขาวอมชมพูหรือแดงหรือม่วง พบมากช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน นิยมใช้เป็นไม้ประดับแต่งสวนและอาหารของสัตว์ สามารถปลูกและดูแลเหมือนหญ้าปกติทั่วไป ซึ่งดูแลไม่ยากเลยค่ะ

หญ้าหางหมาจิ้งจอก - Knotroot Foxta
8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!
  • หญ้าหางหมาจิ้งจอก – Knotroot Foxta

Knotroot Foxta หรือ หญ้าหางหมาจิ้งจอก น่าจะเป็นหญ้าที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยอย่างดี โดยเป็นหญ้าหลายฤดู ลักษณะเป็นกอหลวม ตั้งตรง ขนาดเล็ก สูงประมาณ 20-80 เซนติเมตร ลำต้นแบนเรียบออกสีเขียวม่วง ใบทรงเรียวยาว ปลายแหลม โคนมีขน ผิวลื่นและหยาบ ออกสีม่วงปนแดง ส่วนดอกจะออกเป็นช่อทรงกระบอกตามปลายยอด มีสีเขียวและขนแข็งสีเหลือง พบมากในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายน ปลูกได้หลากหลายพื้นที่ จะใช้แต่งสวนก็ได้ หรือปลูกเพื่อเป็นอาหารของสัตว์ก็ได้เช่นกันค่ะ

หญ้าแพมพัส - Pampas Grass
8 หญ้าประดับสุดฮิต ที่เสริมความสวยให้บ้าน!
  • หญ้าแพมพัส – Pampas Grass

Pampas Grass หรือ หญ้าแพมพัส หญ้าภูเขา ถือเป็นหญ้าที่สร้างสีสันให้รูปภาพที่ถ่ายได้ดีมาก ๆ หากท่านเคยเห็นภาพทุ่งหญ้าในสวนของเกาหลี นั่นแหละค่ะคือหญ้าแพมพัส หรือหญ้าภูเขา ซึ่งว่ากันว่า ต้นกำเนิดมาจากเขตทุ่งหญ้าแพมพัสในอเมริกาใต้ มีลำต้นสูง ใบเรียวยาวแคบ ขอบคม ออกสีเขียวอมฟ้าหรือสีเทาเงิน ซึ่งจุดเด่นอยู่ในส่วนของดอกที่ออกเป็นช่อฟู ทรงสวยงาม มีหลายสี เช่น ฟ้า ม่วง เหลือง แดง และชมพู นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ส่วนใหญ่ชอบขึ้นเองตามที่ราบ ภูเขา หรือริมน้ำ ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี และแสงแดดจัดเต็มวัน หากปลูกในไทยรับรองว่าเจริญเติบโตได้ดีไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลยค่ะ

หากใครที่กำลังมองหาพันธุ์หญ้าสำหรับปลูกแต่งสวน เพื่อความน่าอยู่น่ามองให้บ้าน หญ้า 1 ใน 8 สายพันธุ์นี้ น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับท่านได้นะคะ

หากคุณต้องการหารายได้เสริมจากเกมบนมือถืออยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ สล็อตออนไลน์ โบนัสแตกง่าย แจ็คพอตจัดเต็ม

เรื่องที่แนะนำ : 7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าอย่างไรต้องได้ไปเยือน…